น้ำีมันทอดซ้ำหลายๆครั้ง อันตราย!!


ได้มีการวิจัยยืนยันแล้วว่าน้ำมันที่ทอดซ้ำหลาย ๆ ครั้งนั้นสามารถก่อให้เกิดการกลายพันธุ์ในเชื้อแบคทีเรีย ก่อให้เกิดเนื้องอกในตับ ปอด และก่อมะเร็งเม็ดเลือดขาวในหนูที่นำมาทดลอง
ฉะนั้นเลี่ยงได้ก็ต้องเลี่ยง อย่าเสี่ยงภัยกับมันเลย

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้ให้คำแนะนำในการใช้น้ำมันทอดอาหารไว้ว่า
1.ไม่ควรใช้น้ำมันทอดอาหารซ้ำเกิน 2 ครั้ง


2.หากจำเป็นต้องใช้น้ำมันซ้ำให้เทน้ำมันเก่าทิ้งหนึ่ง ในสาม และเติมน้ำมันใหม่ก่อนเริ่มการทอดอาหารครั้งต่อไป แต่ถ้าน้ำมันทอดอาหารมีกลิ่นเหม็นหืน เหนียวข้น สีดำ ฟองมาก เป็นควันง่ายและเหม็นไหม้ ควรทิ้งไป

3.ไม่ควรทอดอาหารไฟแรงเกินไป และรักษาระดับน้ำมันในกระทะให้เท่าเดิมเสมอ

4.ซับน้ำส่วนที่เกินบริเวณผิวหน้าอาหารดิบก่อนทอด เพื่อชะลอการเสื่อมสลายตัวของน้ำมัน

5.หมั่นกรองอาหารทิ้งระหว่างและหลังการทอดอาหาร

6.ควรทอดอาหารครั้งละไม่มากเกินไป เพื่อให้ความร้อนของน้ำมันทอดอาหารกระจายทั่วถึงและใช้เวลาในการทอดน้อยลง

7.เปลี่ยนน้ำมันทอดอาหารบ่อยขึ้น หากทอดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่มีส่วนผสมของเกลือหรือเครื่องปรุงรสปริมาณมาก

8.ปิดแก๊สทันทีหลังอาหารเสร็จ หากอยู่ระหว่างช่วงพักการทอด ควรลดไฟลงหรือปิดเครื่องทอดเพื่อชะลอการเสื่อมสลายตัวของน้ำมันทอดอาหาร

9.หลีกเลี่ยงการใช้กระทะเหล็ก ทองแดง หรือ ทองเหลือง ในการทอดอาหาร เพราะจะไปเร่งการเสื่อมสลายของน้ำมันทอดอาหาร

10.เก็บน้ำมันที่ผ่านการทอดอาหารไว้ในภาชนะ สเตนเลสหรือแก้วปิดฝาให้สนิท เก็บในที่เย็นและไม่โดนแสงสว่าง

บางทีการประหยัดโดยไม่จำเป็นก็อาจให้คุณเสี่ยงกับมะเร็งร้ยได้ ดังนั้นเลิกการใช้น้ำมันทอดซ้ำกันเถอะครับ

0 ความคิดเห็น สำหรับ "น้ำีมันทอดซ้ำหลายๆครั้ง อันตราย!!"

ร่วมแสดงความคิดเห็น

Daily Video

2010 BlogNews Magazine. All Rights Reserved. - Designed by SimplexDesign