มาทำซูชิกันเถอะ



เมื่อวานนัดเจอกับเพื่อนที่เซนทรัลลาดพร้าวเพราะกะจะคุยเรื่องการบ้านวิชาเศรษฐศาสตร์ แล้วเกิดอยากกินซูชิขึ้นมาเลยว่าจะชวนเพื่อนกิน Shabushi ซะหน่อย แต่มันดันไม่ยอมกินกับเราด้วยซะงั้นเลยทำให้เกิดอารมณ์ค้างมาจนถึงวันนี้

เนื่องด้วยผมเป็นคนที่ชอบกินซูชิม๊ากกกกกกกมาก (ไม่ได้เกี่ยวกับการที่ผมชื่อ "ชิ" แต่อย่างใด" ยิ่งจิ้มโชยุใส่วาซาบิเยอะๆนะ ยิ่งของโปรดเลยละ วันนี้เลยเอาสูตรการทำซูชิมาฝากกัน

ก่อนอื่นเราก็ต้องเริ่มจากการเตรียมข้าวสำหรับการทำซูชิกันก่อนนะครับ

สูตรข้าวซูชิ

ข้าวสารญี่ปุ่น                             200 กรัม (1 ถ้วย)
น้ำเปล่า                                     300 มล.
น้ำส้มสายชูข้าวญี่ปุ่น                120 มล.
น้ำตาล                                      1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ                                         1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1.ซาวข้าวสาร แล้วแช่น้ำเปล่าค้างไว้ประมาณ 15 นาที เทน้ำออก จากนั้นพักให้ข่าวสะเด็ดน้ำอีก 15 นาที
2.นำข้าวสารใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าลงไป ปิดฝา ใช้ไฟปานกลางต้มตามปกติ
3.ลดความร้อนลงที่ระดับไฟอ่อนมาก ต้มต่อไปอีก 15 นาที ดับไฟและพักไว้ ปิดฝาให้แน่นอีกประมาณ 15 นาที
4.ระหว่างนั้น ให้ผสมน้ำส้มสายชูไว้ โดยคนน้ำส้มสายชู น้ำตาล และเกลือเข้าด้วยกันด้วยไฟอ่อนๆ จนกระทั่งน้ำตาลละลาย
5.น้ำข้าวที่สุกตักไว้ในอ่างไม้ ราดด้วยน้ำส้มสายชูที่ผสมแล้ว ตรงนี้อาจไม่ต้องใช้น้ำส้มสายชูจนหมด ให้ชิมไปปรุงไป และใช้ไม้พายคนข้าว พลิกไปพลิกมาให้ส่วนผสมเข้ากัน อย่าใช้แรงมากไป และขั้นตอนนี้สามารถทำตรงหน้าพัดลม หรือให้คนช่วยพัดขณะคนก็ได้ค่ะ เพื่อช่วยให้ข้าวเย็นเร็วขึ้น จากนั้นก็หยุดคนได้



ข้อควรระวัง การผสมข้าวซูชิ ต้องใช้ข้าวร้อนๆ ผสมกับน้ำส้มซูชิเย็นๆ เท่านั้น เพื่อไม่ให้ข้าวแฉะเกินไป

ถ้าหาซื้อน้ำส้มสายชูข้าวญี่ปุ่น (หรือเรียกอีกอย่างว่าน้ำซูชิ) ไม่ได้สามารถทำเองได้ตามสูตรเลยครับ


สูตรน้ำส้มสายชูข้าวญี่ปุ่น

น้ำส้มสายชู                                4 ถ้วย
น้าตาลทราย                              4 ถ้วย
เกลือป่น                                1 ½ ช้อนโต๊ะ
คอมบุ (สาหร่ายแผ่น)ุ              10 กรัม

ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือลงในหม้อตั้งไฟกลางพอดี ใส่คอมบุที่ล้างสะอาดแล้วแช่น้ำจนนิ่มลงไป(จริงๆ ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ครับ) เคี่ยวต่ออีก 2-3 นาที ยกลง กรองเอาแต่น้ำใสๆ พอเย็นเก็บใส่ขวดปิดฝา แช่ไว้ในตู้เย็นจะเก็บไว้ได้หลายวัน


เอาละตอนนี้เราก็ได้เครื่องปรุงสำคัญคือข้าวมาแล้ว มาเริ่มทำซูชิกันเลย (ขอเสนอแค่หน้าเดียว คือหน้าที่ผมชอบที่สุดก็แล้วกันนะ)


ซูชิหน้าปลาแซลมอน (Nigiri Sushi With Salmon)

ปลาแซลมอล                 150 กรัม
ไข่ปลาซามอล 2 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีก็ไม่ต้องครับ)
ข้าวซูชิ                               1 ถ้วย
วาซาบิ                               2 ช้อนชา

วิธีทำ
หั่นปลาแซลมอลบางๆ ทาวาซาบิที่เนื้อปลาแซลมอลเล็กน้อย (ปลาแซลมอนควรแช่เย็นไว้ก่อน เนื้อจะได้ไม่รุ่ย) เอามือจุ่มน้ำ แล้วก็จับ ข้าวมาปั้นที่อุ้งมือ คลึงให้กลมๆๆ และก็วางปลาซามอล บนข้าว แต่งด้วยไข่ปลาซามอล เป็นอันเสร็จ เสิร์ฟพร้อมโชยุ และวาซาบิ เป็นอันเสร็จ

0 ความคิดเห็น สำหรับ "มาทำซูชิกันเถอะ"

ร่วมแสดงความคิดเห็น

Daily Video

2010 BlogNews Magazine. All Rights Reserved. - Designed by SimplexDesign