"Google Phone" ฝันที่เป็นจริง?

        หลังจากมีข่าวลือมานานว่ากูเกิลจะลงมือพัฒนาโทรศัพท์มือถือแปะยี่ห้อ Google ล่าสุดข่าวลือนี้มีมูลขึ้นมาทันตา เมื่อพนักงานกูเกิลเผลอ"ทวีต"ว่าได้รับโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ที่มาพร้อม ระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชันล่าสุดมาทดสอบแล้ว กูเกิลไม่รอช้า ออกมายอมรับด้วยการโพสต์บนบล็อกว่าได้ส่งให้พนักงานกูเกิลทดสอบจริง
 
       ที่น่าสนใจคือโทรศัพท์ดังกล่าวไม่ปรากฏชื่อผู้ผลิต แม้ว่าหน้าตารูปร่างจะถอดแบบจากผลิตภัณฑ์ตระกูล HTC มาก็ตาม ทำให้เชื่อว่าสมาร์ทโฟนนี้อาจจะใช้ชื่อแบรนด์ใดก็ได้ตามแต่กูเกิลจะตั้ง
 
       การทดสอบโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ของพนักงานกูเกิลได้รับการยืนยันบน บล็อกของกูเกิลเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดย Mario Queiroz ประธานฝ่ายการจัดการผลิตภัณฑ์ของกูเกิลระบุว่า โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ที่ไม่ปรากฏชื่อพันธมิตรผู้ผลิตนี้ จะทำให้กูเกิลสามารถให้บริการเสิร์ชเอนจิ้นและบริการต่างๆของกูเกิลบ นโทรศัพท์มือถือได้อย่างเท่าเทียมกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ
 
       Queiroz ระบุว่ากูเกิลจัดการส่งมอบโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่นี้ให้กับพนักงานกูเกิล ทั่วโลกในงานประชุมชาวกูเกิลเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพื่อให้พนักงานในแต่ละสาขาทั่วโลกได้สัมผัสความสามารถการทำงานใหม่ๆบน โทรศัพท์มือถือเครื่องนี้ โดยกูเกิลจะรวบรวมเสียงตอบรับจากพนักงาน ก่อนจะนำไปปรับปรุงต่อไป
 
       แท้จริงแล้ว หลายคนเชื่อว่ากูเกิลไม่ได้ตั้งใจเปิดเผยความคืบหน้าครั้งนี้ แต่เรื่องเกิดแดงขึ้นเสียก่อนเพราะพนักงานกูเกิลรายหนึ่งเผลอทวีตข้อความว่า ได้รับเครื่องสมาร์ทโฟนนี้จากกูเกิลบนทวิตเตอร์ (Twitter) ทำให้ชาวเน็ตล่วงรู้และส่งต่อเป็นข่าวใหญ่โตในที่สุด
 
       แม้จะไม่มีการยืนยันจากกูเกิล แต่ทุกคนล้วนมองว่าสมาร์ทโฟนฝีมือการพัฒนาของกูเกิลซึ่งเรียกกันอย่างไม่ เป็นทางการว่า Google Phone นี้จะสามารถแข่งขันกับพี่ใหญ่ไอโฟน (iPhone) ของแอปเปิลได้ จุดนี้ รายงานจากวอลล์สตรีทเจอร์นอล อ้างแหล่งข่าวไม่ระบุนาม ว่า กูเกิลจะปฏิวัติวงการจำหน่ายสมาร์ทโฟนสหรัฐฯ ด้วยการมีแผนวางจำหน่ายโทรศัพท์มือถือนี้แก่ผู้บริโภคโดยตรง ไม่ผ่านโอเปอเรเตอร์ก่อนอย่างเคย
 
       แน่นอนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจะทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่า Google Phone มีความยุติธรรมมากกว่าไอโฟนหรือแบล็กเบอรี่ (Blackberry) จาก Research in Motion เนื่องจาก 2 ค่ายหลัง ผู้บริโภคส่วนใหญ่ต้องจำใจผูกบริการกับโอเปอเรเตอร์ตัวแทนจำหน่ายนานถึง 2 ปี เพื่อแลกกับค่าเครื่องที่ถูกกว่า
 
       กูเกิลนั้นเปิดศักราชสมาร์ทโฟน Android อย่างเป็นทางการด้วย G1 โทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการ Android ตัวแรกของโลกเมื่อเดือนกันยายน ปี 2008 จำหน่ายโดยที-โมบายล์ (T-Mobile USA) ล่าสุดเวอไรซอนไวร์เลส (Verizon Wireless) เพิ่งเปิดจำหน่าย Droid สมาร์ทโฟนตัวแรกที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 2.0 เวอร์ชันล่าสุดไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา
 
       สำหรับ Google Phone นั้นยังไม่มีการเปิดเผยชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ แต่เนื่องจากภาพแรกๆของโทรศัพท์นี้บนอินเทอร์เน็ตใช้ชื่อว่า Nexus One ชาวเน็ตจึงเชื่อว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้อาจจะใช้ชื่อดังกล่าวตามชื่อไฟล์ภาพ นอกจากนี้ ยังมีบางภาพถูกตั้งชื่อว่า Phone 88 ด้วย แต่ชื่อ Nexus One ก็ถูกกล่าวถึงมากกว่า
 
       รายงาน ระบุว่าความโดดเด่นของสมาร์ทโฟนนี้คือการไม่"ล็อก" สามารถใช้งานบนเครือข่ายระบบ GSM ทุกค่าย มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 2.1 ใหม่กว่าเดิม หน่วยประมวลผลเร็วกว่าเดิม และมีหน้าจอความละเอียดมากกว่าเดิมบนระบบสัมผัสที่ดีขึ้น

Google Phone
ภาพถ่าย Google Phone หรือ Nexus One บนอินเทอร์เน็ต ซึ่งชี้ว่าความฝันของสาวกกูเกิลใกล้เป็นจริงแล้ว

0 ความคิดเห็น สำหรับ ""Google Phone" ฝันที่เป็นจริง?"

ร่วมแสดงความคิดเห็น

Daily Video

2010 BlogNews Magazine. All Rights Reserved. - Designed by SimplexDesign